NAGMULA
C H O P S U E Y
Ano ang Chop Suey?
Sa Tsino, ang dalawang character para sa chop suey ay binibigkas "tsa sui" sa Mandarin o sa Cantonese "shap sui," ibig sabihin ay "mixed small bits" o "odds and ends." Bilang isang terminong ginagamit sa pagluluto, ang shap sui ay tumutukoy sa isang uri ng nilagang iba't ibang mga sangkap na magkakasama. Ang Shap sui ang unang dumating sa Estados Unidos sa mga migranteng Tsino na inilabas sa mga patlang ng ginto sa California. Ang chop suey ay nilikha ni Li Hongzhang, isang Chinese statesman na bumisita sa Estados Unidos noong 1896. Habang siya ay nasa New York City, ang mga tagapag luto ng Chinese ambassador na si Li Hung Chang ay nag-imbento ng ulam para sa kanyang mga bisitang Amerikano sa isang hapunan noong Agosto 29, 1896. Binubuo ito ng kintsay, bean sprouts, baboy, hipon, isda, karne etc sa isang masarap na sarsa at ito ay mabilis na niluluto gamit ang iba't ibang uri ng gulay. Ang chop suey ay nilikha upang masiyahan ang parehong panlasa ng Tsino at Amerikano. Nagbibigay ito ng protina sa ating mga katawan.